Làm Chủ Cảm Xúc P2

Làm Chủ Cảm Xúc – P2


Làm thế nào để kiểm soát cảm xúc của bạn tốt hơn, và “lựa chọn” cách phản ứng với các tình huống xấu

Cùng xem xét những cảm xúc tiêu cực hay gặp nhất ở nơi làm việc và làm thế nào để kiểm soát chúng 1 cách hiệu quả

Theo nghiên cứu của Fisher (giáo sư Cynthia Fisher của Khoa Quản Trị – Đại học Bond) những cảm xúc tiêu cực thường diễn ra nhất ở nơi làm việc là
• Thất vọng – Cáu gắt
• Lo lắng – bồn chồn
• Tức giận – làm sự việc nghiêm trọng
• Không thích
• Thất vọng – không vui

Và sau đây cơ sở làm sổ tay chúng tôi cùng chia sẻ với các bạn những những cách để làm chủ nó


– Đừng bao bọc quanh bạn bằng lo lắng
Ví dụ nếu đồng nghiệp bạn đang tụ tập trong phòng nghỉ và bàn tán về việc cắt giảm nhân viên của công ty thì đừng đến đó và cũng đừng bạn tâm đến nó. Mọi người ai cũng lo lắng thì sự lo lắng nó càng lớn hơn và điều đó chẳng tốt cho ai cả.

– Dừng lại và đánh giá
Điều tốt nhất mà bạn có thể làm lúc bấy giờ là dùng lý trí lấn át cảm xúc và xem xét tình huống. Hãy tự hỏi tại sao bạn cảm thấy thất vọng, viết ra cụ thể, rồi nghĩ về một điều tích cực hơn trong hoàn cảnh đó. Ví dụ, nếu sếp của bạn trễ họp, thì hãy nghĩ là bạn có thêm thời gian để chuẩn bị. Hoặc, bạn có thể tận dụng thời gian này để thư giãn một chút.

– Viết một quyển nhật kí về những lo lắng của bạn
Nếu bạn cảm thấy lo lắng luôn chiếm giữ tâm trí mình thì hãy viết những lo lắng đó vào vở hoặc nhật kí và lên kế hoạch giải quyết chúng. Rồi hãy quên chúng đi vì biết chắc rằng bạn sẽ giải quyết được. Khi đến lúc thực hiện kế hoạch, hãy tiến hành phân tích rủi ro và có những hành động cần thiết để hạn chế những rủi ro đó.

– Ngẫm nghĩ về lần thất vọng gần đây nhất của bạn
Lần cuối cùng bạn cảm thấy thất vọng về một điều gì đó, hãy nhớ lại xem nó có được giải quyết ổn thỏa kịp thời không? Chắc chắn là sự thất vọng hay cáu gắt của bạn chẳng thể giúp bạn giải quyết ổn thỏa vấn đề của mình. Như vậy, có nghĩa là chúng chẳng giúp được gì cho bạn trong lúc này

Làm Chủ Cảm Xúc P2
Cho Mình 5 Sao Nhé!

Trả lời

Close Menu